info@kichhongvan.com
Hotline: 028 2244 6454- 0828521252

Lan Phương quê gốc Thanh Trì, sinh ra tại Hà Nội. Lúc 10 tuổi, cô theo gia đình vào Vũng Tàu. Đến năm 18 tuổi, Lan Phương vào TPHCM để đi học, mang theo vốn liếng gần mười năm đi múa ở Nhà Thiếu nhi Vũng Tàu. Cô tốt nghiệp Khoa kinh tế đối ngoại DH Ngoại Thương và CD Sân khấu Điện ảnh TPHCM, nơi mà sau khi hoàn tất quá trình học tập, cô đã từng tham gia trợ giảng bộ môn múa. Hiện nay, Lan Phương hoạt động nghệ thuật trong khá nhiều lĩnh vực khác nhau, tại Việt Nam và nước ngoài.

 

Phim đã tham gia

Lần đầu tiên tham gia phim truyền hình: vai học sinh trong phim "Cạm bẫy"

2004: vai Thu trong phim "Người trong gia đình".

2005: vai Cô tiên xanh trong phim thiếu nhi "Cô tiên xanh".

2006: vai Thiên Hương trong phim "Nữ bác sĩ".

2007-2008: vai Mai Lan trong loạt phim truyền hình dài 176 tập Cô gái xâu xí. Bộ phim quay trong vòng 1 năm rưỡi, kết thúc vào tháng 12-2008.

4-2009: Tham gia dự án làm phim nâng cao ý thức cộng đồng "DON’T DRINK AND DRIVE" của tổ chức WHO

2009-2010: vai Vằn trong phim truyền hình 40 tập Những thiên thần áo trắng

2010: vai Tâm trong phim truyện nhựa "Tình Cha". Vai Diệu Linh trong phim truyền hình 39 tập Những đứa con biệt động Sài Gòn. Vai Trinh trong phim truyền hình hài tình huống (sitcom) "Chuyện chung cư", 12 tập, chuyển thể từ kịch bản sân khấu cùng tên.

2011: vai Tiểu Liên trong loạt phim truyền hình 80 tập "Những nàng công chúa nổi tiếng", được chuyển thể và Việt hóa từ phim gốc cùng tên của Hàn Quốc. Vai người mẹ trẻ tên Frau Nguyễn trong phim "The Dream Hotel", 1 bộ phim truyền hình do Lisa Film (Áo) sản xuất. Phim được phát sóng trên kênh ARD (kênh truyền hình lớn của Đức) và trên kênh ORF (Truyền hình Áo) vào tháng 1, tháng 2 hàng năm.

2011-2012: vai Thùy Hạnh trong phim truyền hình 44 tập "Hoa hồng không dành cho em".

2012: vai Thảo Vy trong loạt phim truyền hình "Kẻ dối trá chân tình". Vai Hoài Thư trong loạt phim "Giành lại tình yêu". Vai ca sĩ Ngọc Quỳnh trong phim "Làn môi trong mưa". Vai Angel Thy trong phim truyền hình "Trở về 2". Vai Hương trong phim truyện nhựa Bí mật thảm đỏ. Vai Mai trong phim truyền hình hài tình huống (sitcom) "365 ngày để yêu".

2013: vai Ngọc trong phim truyện nhựa Cô dâu đại chiến 2. Vai Hiền trong phim truyền hình hài 5 tập "Em đẹp em có quyền". Vai doanh nhân Quỳnh Đỗ trong phim truyền hình dài tập "Váy hồng tầng 24", tác phẩm được chuyển thể từ loạt phim Unbeatable 1 - Sex and the city Châu Á. Vai Liên trong phim Người Cộng Sự - The Partner, trong đó Lan Phương diễn vai nữ chính bên cạnh các diễn viên VN và nam nghệ sĩ Nhật Higashiyama Noriyuki; phim do Đài truyền hình VTV và Tập đoàn truyền thông TBS (Tolyo Broadcasting System Inc.) hợp tác sản xuất, nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản; nội dung phim tái hiện cuộc sống của Phan Bội Châu trong những năm tháng tại Nhật Bản.

2014: vai Giang trong phim truyền hình "Bếp của mẹ". Vai Đông Vy trong phim truyền hình "Bên lề tội ác". Vai Như Kiều trong phim "Ông Trùm". Vai Kim Anh trong phim "Nhà không có mẹ chồng". Tham gia giảng dạy chuyên đề ‘Tâm lý nhân vật’ tại Trường Ðiện ảnh Quốc tế Sài Gòn.

2015: Vai Diễm trong phim truyền hình Tỷ phú tưng. Vai Thanh Loan trong chuỗi sitcom "Làm dâu", chuyển thể từ phim nhiều tập “Gia đình là số một” của Hàn Quốc. Vai Duyên trong phim Trận đồ bát quái. Vai Trang trong loạt phim Nhảy cùng ước mơ – phiên bản Việt của series "Dream High" (Hàn Quốc). Dẫn chương trình và thực hiện Video clip "Định nghĩa hạnh phúc", Đài truyền hình VN.

 

Kịch đã đóng

2003: Diễn viên Nhà hát kịch TPHCM với các vở diễn: vai Cô gái ăn sương trong kịch ngắn "Trăng trong mây". Vai Châu trong "Cuộc phiêu lưu của những bức thư tình". Vai Người mẹ trong "Phiên tòa". Vai Cô gái dạy hổ trong "Người và dã thú".

2004: vai Valia trong vở "Câu chuyện Ierkut". Vai Vân trong vở "Dòng sông ám ảnh".

2005: Diễn viên chính trong các dự án hợp tác sân khấu nước ngoài với trường Cao đẳng sân khấu điện ảnh: Vai nàng tiên hạc Tsu trong vở kịch "Hạc chiều" của đạo diễn Nhật Yuuki Ippei. Diễn viên chính trong loạt chương trình truyền hình: "Học tiếng Việt và tìm hiểu đất nước Việt Nam" trên đài truyền hình NHK (Nhật Bản). Sang Tokyo trong chương trình giao lưu và biểu diễn tác phẩm "Hạc chiều".

2006: vai Juliet trong vở Romeo và Juliet của đạo diễn Mỹ Mark Woolet và Candace Cliff. Vai Nàng thiếu nữ trong vở "Huyền thoại cuộc sống". Vai Ánh trong vở hài kịch "Người nhà quê".

2007: vai Alma trong vở "Summer and smoke" của đạo diễn Mỹ David Chapman. Diễn cùng diễn viên kịch người Pháp Ariel Garcia Valdes trong "Đêm hội đọc sách" do Lãnh sự quán Pháp tổ chức tại Sk kịch Idecaf. Là diễn viên sân khấu kịch Sài Gòn với các vở diễn: "Xóm Gà", "Chưa yêu sao hiểu được", "Người chồng bất đắc dĩ", "Cả nhà thương nhau", "Trinh nữ"....

2007-2008: Lan Phương tham gia thành lập và là 1 trong 4 diễn viên chính của nhóm kịch Đông Tây, với những vở diễn chủ yếu là các tác phẩm được mua kịch bản từ nước ngoài, được biên dịch chính xác và chuyển tải được cái hồn kịch nói phương Tây lên sân khấu phương Đông. Tiêu chí của Lan Phương và các nghệ sĩ trong nhóm là khai thác, chọn lọc và giới thiệu những vở kịch nước ngoài mới, mang tính đương đại chứ không đi sâu vào những tác phẩm kinh điển vốn đã được dựng, diễn khá nhiều ở Việt Nam. Kịch Đông Tây được dàn dựng và trình diễn bởi người Mỹ và người Việt trên sân khấu Việt, phục vụ cho đối tượng khán giả là người Việt Nam lẫn người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại VN

2008-2009: Diễn viên tại sân khấu kịch Phú Nhuận (sân khấu kịch Hồng Vân): vai Suzanne trong vở "Kỹ nghệ lấy Tây", vai Nở trong vở "Tiền ơi tiền", vai Phượng trong vở "Thay rể", vai Trinh trong "Chuyện chung cư" (kịch nói và phim truyền hình cùng tên), vai Thu trong vở "Mẹ và người tình", vai Công chúa Mỵ Châu trong vở "Nỏ thần" (tác phẩm sân khấu nhận được giải thưởng văn học nghệ thuật giai đoạn 2006-2011)... Đóng vai Hằng Nga và là người dẫn chương trình cho buổi biểu diễn từ thiện của Tổ chức phi chính phủ Christina Noble Children's Foundation. Vai Ngọc Lan trong chuỗi hài kịch "Tuổi mới lớn".

2010: vai Cô gái bán hoa trong vở kịch "Ngựa người-Người ngựa", diễn bằng tiếng Anh. Vai Thị Nở trong vở kịch hình thể "Thị Nở-Chí Phèo". Vai Hạ Âu trong vở kịch "Xin lỗi, em chỉ là con đĩ" dựa theo kịch bản văn học của nhà văn Trung Quốc Tào Đình. Vai Xuyến trong vở "Giếng lạ". Vai cô con dâu trong tiểu phẩm hài "Mài dao dạy mẹ & vợ"- Gala Cười 2010. Dẫn chương trình và biểu diễn chính trong Chuỗi kịch thiếu nhi "Thế giới cổ tích" gồm kịch hình thể, kịch hài dân gian, kịch hài hiện đại, kịch tiếng Anh..... tại sân khấu SuperBowl TPHCM

2011: vai cô thiếu nữ ranh mãnh, tinh nghịch trong vở hài kịch "Choáng". Vai Galard, nữ y tá quân y Pháp trong vở kịch lịch sử "Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bản hùng ca Điện Biên". Vai Gwendolen Fairfax trong vở kịch tiếng Anh "The importance of being earnest (Tầm quan trọng của sự nghiêm túc)", một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn, nhà soạn kịch người Ireland Oscar Wilde, trong đó Lan Phương diễn cùng với các nghệ sĩ của nhóm Dragonfly Theater Co. đến từ Mỹ, Anh, Canada và Úc. Vai Tám Bính trong vở kịch "Bỉ Vỏ", chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng.

2012: vai cô người yêu trong vở kịch "Chuyện của sao". Vai bác sỹ Thúy trong vở "Căn hộ 404". Vai Sen (và Huyền) trong vở kịch "Làm đĩ", chuyển thể từ tác phẩm văn học của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Vai Éc trong loạt tiểu phẩm hài "2 trong 1", chương trình "Thư giãn cuối tuần", đài truyền hình VN. Vai Kitty và là người dẫn chương trình cho buổi biểu diễn từ thiện của Tổ chức phi chính phủ Christina Noble Children's Foundation. Vai Hàng tử bé trong vở kịch tiếng Anh cùng tên, chuyển thể từ kiệt tác văn học Le Petit Prince của nhà văn và phi công Pháp nổi tiếng Antoine de Saint-Exupéry. Dẫn chương trình cho series truyền hình thực tế "Về trường". Vai Suzanne trong vở "Kỹ nghệ lấy Tây", diễn tại Los Angeles, Mỹ

2013: vai cô bạn gái trong vở "Số đào hoa". Vai Đỗ Quyên trong vở kịch truyền hình "Bản tình ca buồn". Vai nàng tiểu thư trong chương trình hài kịch 'Tài - Tiếu - Tuyệt', đài truyền hình TPHCM

2014: Vai kỹ nữ Hoa Hồng trong vở kịch trinh thám " Kẻ hành khất ". Vai người vợ trong vở hài kịch 'Cướp tóc'. Vai Hương trong Tập 2 “Em xấu! Anh có yêu em không?" của chuỗi kịch Trong Nhà Ngoài Phố phiên bản mới, đài truyền hình TPHCM. Vai bà Phó Đoan kịch Số đỏ, nhà hát lớn HN

2015: Vai phóng viên Trùng Dương trong vở kịch Nơi đảo xa, chương trình Giao lưu nghệ thuật "Hướng về Biên giới - Biển đảo Tổ Quốc 2015 ", đài truyền hình TPHCM. Vai Na trong vở Xóm Trọ 3D. Vai người vợ trong tiểu phẩm "Vui như Tết".
 

Ca nhạc và múa

2009: Trong "Ngày quốc gia" trên hành trình của tàu Thanh Niên Đông Nam Á "SSEAYP", Lan Phương đã trình diễn tiết mục múa đơn với trang phục truyền thống: Áo tứ thân, yếm đào và nón quai thao......để giới thiệu nét đẹp văn hoá đặc sắc VN đến các đại biểu Asean và Nhật

2010: Biểu diễn tiết mục múa đơn "Tiếng gọi nơi hoang dã" trong chương trình Sức sống mới, Đài truyền hình Cần Thơ. Múa đơn minh họa cho chủ đề "Mưa hồng" trong chương trình Thay lời muốn nói, Đài truyền hình TPHCM.

2011: Múa vũ điệu Hula truyền thống của người dân đảo Hawaii trong chương trình "Tìm bạn tâm giao", Đài truyền hình TPHCM. Múa đơn minh họa cho ca khúc "Lắng nghe mùa xuân về", chương trình truyền hình Thay lời muốn nói. Vai chính minh họa cho các video clip (album DVD): Sóng và Bất chợt một tình yêu

2012: Múa biểu diễn và hát ca khúc "Qua cầu gió bay" trong chương trình Giai điệu tháng 5 tại Nhà hát Bến Thành, TPHCM. Hát ca khúc "Khúc hát màu xanh" trong chuyên mục "Người nổi tiếng", chương trình truyền hình Thế giới Văn hóa, TPHCM

2013: Múa đơn minh họa ca khúc "Về đây nghe em" trong Gala "Ngày trở về", Đài truyền hình VN. Múa biểu diễn nhạc phẩm "Lan Phương - Đóa hoa lan cùa Việt Nam" (do nghệ sĩ Nhật Bản Matushima Yoshio sáng tác, và do chính Lan Phương biên đạo múa) trong buổi hòa nhạc "Hồn Việt" tại Nerima-ku shogai gakusei Center, Tokyo Nhật Bản. Tham gia biểu diễn trích đoạn "The Nicest Kids in Town" của vở diễn "Hairspray" (keo xịt tóc) trong đêm nhạc kịch Broadway tại Nhạc viện TPHCM, do nghệ sĩ người Mỹ Michael Parks Masterson biên đạo.

2013 - 2014: Hát ca khúc "Bông hoa duy nhất trên thế giới" (tên tiếng Nhật là "Sekai ni hitotsu dake no hana”) cho phần 'Học hát tiếng Nhật cùng mọi người' trong buổi giao lưu giữa Đài phát thanh NHK và các bạn trẻ VN. Chương trình được tổ chức tại Trung tâm Việt Nhật tại TPHCM, có tên gọi là "Cùng thưởng thức các bài hát Nhật Bản". Múa đương đại vở nhạc kịch Góc tối trong chương trình truyền hình Bài hát Việt.

2015 : Tham gia chương trình Gương mặt thân quen Nhí với vai trò huấn luyện viên và cùng hát với bé Minh Khang. Thực hiện Clip ca nhạc Jingle Bell Rock (Giang sinh trong mơ) do cô viết kịch bản, làm đạo diễn phim, thể hiện ca khúc và biểu diễn minh họa.

 

Giải thưởng

Diễn viên xuất sắc cuộc thi Biểu diễn tài năng nghệ thuật múa toàn quốc, 2002.

Diễn viên xuất sắc nhất trong Liên hoan ca múa nhạc các trường nghệ thuật toàn quốc, 2004.

Giải nhất múa đơn Liên hoan Giai điệu quê hương, 2005.

Đề cử giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc - HTV Award 2007 (vai Thiên Hương trong phim "Nữ bác sĩ")

Huy chương vàng Hội diễn sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc, cho vai Thu trong vở "Mẹ và người tình", 2009.

Đề cử danh hiệu Nữ diễn viên xuất sắc ở giải thưởng Cánh diều vàng 2011 của Hội điện ảnh Việt Nam (vai Diệu Linh trong phim "Những đứa con biệt động Sài Gòn").

Huy chương vàng Hội diễn sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc, cho vai Sen trong vở kịch "Làm đĩ", 2012

Đề cử giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc - HTV Award 2013 (vai Angel Thy trong phim truyền hình "Trở về 2").

Giải đồng (một trong 3 giải thưởng xuất sắc nhất) cuộc thi Khiêu vũ thể thao Bước nhày hoàn vũ 2013 do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức, dựa trên bản nhượng quyền thương hiệu quốc tế "Dancing with the Stars" được phát sóng tại nhiều nước trên thế giới và do Đài truyền hình BBC Worldwide (Anh) chủ quản.

Danh hiệu "Nữ hoàng dạ hội huyền bí (Mystic Queen of the Night)" trong đêm "Lễ hội hóa trang và khiêu vũ của năm" (Masquerade Ball of the year) mang phong cách cổ điển Pháp, tổ chức tại TPHCM, với sự tham gia của các diễn viên, vũ công và 10 nhà thiết kế thời trang Việt Nam 2013.

Giải thưởng "Cặp thí sinh nỗ lực nhất" trong chương trình Gương mặt thân quen nhí (chương trình truyền hình tương tác do Đài truyền hìnhVN thực hiện, bản quyền từ phiên bản gốc "Your Face Sounds Familiar" của Tây Ban Nha), trong đó Lan Phương đóng vai trò huấn luyện viên cùng đội với bé Minh Khang
 

Các hoạt động trong khuôn khổ giao lưu và hợp tác quốc tế

Năm 1998 và 2008, Lan Phương là đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Fukuoka Nhật (Do APCC - Nhật Bản bình chọn) trong chương trình Asian - Pacific children's convention. Năm 2015, cô trở lại Fukukoa, sau đó đến các đảo Ooshima và Okinoshima của thành phố Munakata để tham gia những sự kiện văn hóa, du lịch và xã hội với các đoàn đại diện đến từ nhiều nước.

Năm 2005-2006 cô là MC cho chuyên mục Tìm hiểu và giới thiệu về đất nước Việt Nam với khán giả Nhật, Đài Truyền hình NHK, Nhật Bản.

Năm 2009, Lan Phương là đại biểu tham gia hành trình trên tàu Thanh Niên Đông Nam Á "SSEAYP 2009" do chính phủ Nhật tổ chức. Đây là chương trình giao lưu thanh niên ở khu vực với sự tham gia của 10 nước ASEAN và Nhật. Các đại biểu tham gia đã có chuyến đi dài từ nước này sang nước khác để dự các hoạt động thảo luận nhóm, giới thiệu những nét văn hoá đặc sắc của từng đất nước và tổ chức các "Ngày quốc gia" gồm triển lãm và biểu diễn văn nghệ. Tại các nước tàu đến thăm, đoàn đại biểu đã tham quan, giao lưu với thanh niên địa phương... Chủ đề thảo luận của Lan Phương trong chuyến đi này là Cross-cultural understanding (Thấu hiểu sự giao thoa của các nền văn hoá).

Năm 2011, Lan Phương tham gia chuyến hải trình trên du thuyền Nivea Blue Boat tại Hamburg Đức cùng với hơn 3.000 đại diện đến từ 50 quốc gia. Tại đây cô đã gặp gỡ nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới và đã tham gia các buổi hội thảo với sự góp mặt của các chuyên gia sắc đẹp đến từ Hambrg và Berlin. Sau đó, Lan Phương được Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM mời đến Mỹ tham dự chương trình chủ đề "Promoting social change through the arts" (tạm dịch: Thúc đẩy thay đổi xã hội qua các dự án nghệ thuật). Cô và đại diện đến từ các nước đã lưu lại nhiều nơi tại Mỹ như: Washington DC, New York, Texas và Hawaii để có những trải nghiệm về cuộc sống, con người, văn hoá và nghệ thuật cộng đồng........tại những nơi đoàn đã đi qua.

Năm 2013, cô đến Tokyo Nhật vào tháng 2 và sau đó vào tháng 5 và tháng 6 để biểu diễn múa, đóng phim, đồng thời tham gia họp báo phim, giao lưu văn hoá nghệ thuật. Bên cạnh đó, cô diễn xuất và làm hướng dẫn viên cho chuỗi phim (32 tập) quảng bá du lịch, ẩm thực, văn hoá VN kết hợp dạy tiếng Anh do đài truyền hình NHK Nhật thực hiện.

Năm 2014 và 2015, cô tham gia các chương trình truyền hình thực tế tại Sappro - Hokkaido. Từ tháng 6 năm 2015, Lan Phương là sứ giả thiện chí của tổ chức JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật), tổ chức đã và đang triển khai nhiều dự án ODA (dự án Hỗ trợ phát triển chính thức) của chính phủ Nhật Bản trong phát triển kinh tế - xã hội VN. Trong vai trò này, cô đã cùng với JICA có nhiều chuyến công tác để gửi đi thông điệp về các hoạt động xã hội và thiện nguyện