info@kichhongvan.com
Hotline: 028 2244 6454- 0828521252

Nếu bất chợt bắt gặp đôi vợ chồng Hoàng Thy - Xuân Trang trên phố, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ họ là một đôi uyên ương đang thời trăng mật hơn là cặp vợ chồng đã có một cậu nhóc lên sáu và trải qua không ít những thăng trầm của cuộc sống.

 

Học cùng lớp diễn viên ở Trường CĐ SKĐA TP.HCM nhưng Hoàng Thy và Xuân Trang hệt như nước với lửa. Xuân Trang mạnh mẽ, chững chạc bao nhiêu thì Hoàng Thy yếu đuối, nhút nhát và trẻ con bấy nhiêu. Vốn mạnh mẽ, lại học nghề diễn, nên cứ mỗi lần nhìn thấy Hoàng Thy lúng túng, nhút nhát trong lúc tập luyện, Xuân Trang thấy... “khó ưa” và nhủ thầm: “Nhút nhát, mắc cỡ vậy thì học diễn viên làm chi không biết?”. Trời xui đất khiến thế nào, giáo viên chủ nhiệm lại phân công Xuân Trang và Hoàng Thy đóng chung trích đoạn Thị Nở - Chí Phèo. Trên sàn tập, mỗi lần Chí Phèo đụng vào người Thị Nở, Hoàng Thy cứ co rúm người lại vì sợ, làm Trang tức anh ách vì phải tập tới tập lui. Nhưng rồi, trích đoạn Chí Phèo - Thị Nở không chỉ dừng lại ở buổi thi mà còn được chọn để đi diễn giao lưu với sinh viên các trường đại học. Vì vậy, hai người vốn ghét nhau cứ phải “tháp tùng” nhau. Chính từ những lần “tháp tùng” đó, cả hai bắt đầu nhận ra những điều thú vị từ những tính cách trái ngược của nhau.

 

Hoàng Thy cười, hồn nhiên nhắc lại chuyện cũ, cô bảo: “Ông trời thật khéo sắp đặt khi gửi đến cho tôi một người bạn đời đầy bản lĩnh, tự tin và hiểu rất rõ điểm mạnh, điểm yếu của vợ. Khi thấy tôi lo lắng bởi được giao vai khó, anh luôn nhẹ nhàng nhưng chắc nịch: “Em sẽ làm được”. Nhờ vậy mà Thy đã có đủ “dũng khí” để nhận tất cả các loại vai diễn, kể cả những nhân vật tưởng chừng không thuộc sở trường và chẳng dính dáng chút nào đến tính cách của Thy


DV Hoàng Thy trong phim Đò Dọc


Hỏi chuyện Xuân Trang, anh cười hiền: “Để có được cô vợ và cũng là bạn diễn ăn ý như hôm nay, chúng tôi đã trải qua không ít thử thách. Kết hôn ngay sau ngày tốt nghiệp, chúng tôi phải đối mặt với những thử thách đầy khó khăn của cuộc sống và nghề nghiệp. Suốt một thời gian dài đầu quân cho SK kịch Hồng Vân, cả hai chỉ được giao toàn vai phụ. Khoản bồi dưỡng cho vai phụ chẳng thấm vào đâu so với nhu cầu cuộc sống của hai vợ chồng trẻ, nhất là khi con cái ra đời. Hai đứa đã tự an ủi rằng mình còn quá trẻ, nên khả năng chen chân tìm một vị trí, một cơ hội nghề nghiệp để khẳng định bản thân là hoàn toàn không đơn giản”.

 

An ủi nhau, nên cả hai đều vui vẻ bươn chải trong cuộc mưu sinh, để sau tất cả những công việc “lấy ngắn nuôi dài”, vợ chồng vẫn được làm nghề nghiêm túc, vẫn đứng trên SK khóc cười với từng vai diễn, dù là rất nhỏ, rất phụ. Xác định vậy, nhưng khi sinh bé Sumo, thấy chồng quá cực, Hoàng Thy không khỏi chạnh lòng: “Có lẽ mình nên tìm một công việc khác để ổn định cuộc sống gia đình. Cả hai vợ chồng cùng làm nghề diễn e chừng… khó sống quá”. Xuân Trang hiểu nỗi lo của vợ, nhưng anh cũng biết cảm giác của người nghệ sĩ khi phải rời xa sàn diễn. Ngay từ nhỏ anh đã sống trong cái nôi nghệ thuật của gia đình, ba anh, NSƯT Minh Châu cũng không ít lần trăn trở muốn bỏ nghề, vì nghề không nuôi nổi gia đình, nhưng rồi ông lại không thể xa rời nó. Hiểu và thương cha, nên khi quyết định theo nghiệp diễn của cha, Xuân Trang luôn cố gắng sống trọn với nghề, dù cuộc sống vẫn trăm bề khó khăn.

 

Không chỉ an ủi, động viên vợ bằng lời nói, Xuân Trang còn tìm đủ mọi cách để chứng minh với vợ rằng mình rất hài lòng với cuộc sống hiện tại. Xuân Trang thích “giành” làm đầu bếp và rất giỏi chế biến những nguyên liệu đơn giản thành những món ăn lạ và ngon. Những bữa ăn bên mâm cơm đạm bạc, Trang hay nửa đùa, nửa thật với vợ: “Sơn hào hải vị chưa chắc đã ngon bằng món ăn mình ưa thích, dù đó là món ăn rất bình dân”. “Anh là người rất sâu sắc, tôi hiểu anh muốn tôi an tâm, thôi không lo nghĩ nhiều về cuộc sống để lại tiếp tục được sống với niềm đam mê và tình yêu nghệ thuật của mình. Tôi nghĩ mình phải cám ơn những ngày tháng khó khăn đã qua. Những thử thách thời gian khó là cơ hội giúp chúng tôi hiểu nhau hơn và là chất xúc tác để cả hai càng gắn bó và yêu thương nhau hơn”, Hoàng Thy xúc động nhắc lại.


Không khó để nhận ra những tình cảm yêu thương và sự ngưỡng mộ Hoàng Thy dành cho chồng trong những câu chuyện cô kể về cuộc sống, con cái, nghề nghiệp... Điều thú vị ở cặp vợ chồng trẻ này là cách dung hòa mối quan hệ để sự bảo bọc, che chở của một người chồng bản lĩnh, nhiều trải nghiệm cuộc sống dành cho cô vợ nhút nhát, trẻ con không trở thành lối áp đặt gia trưởng. Khá khéo léo và tế nhị trong ứng xử, Xuân Trang luôn biết cách động viên, “đẩy lưng” cho bà xã để Hoàng Thy đủ tự tin để làm chủ và quyết định những vấn đề liên quan đến mình. Xuân Trang cũng không bao giờ áp đặt suy nghĩ, cảm xúc của mình hoặc can thiệp quá sâu mà chỉ gợi ý, đưa ra những giải pháp để Thy tự chọn cách giải quyết vấn đề tốt nhất.

 

Đặt câu hỏi: “Gần 10 năm chung sống, suốt ngày gặp nhau trong công việc, cuộc sống, tối đến lại diễn chung sàn, có bao giờ các bạn lo ngại cuộc hôn nhân của mình sẽ nhàm chán?”. Xuân Trang cười: “Trái lại là khác. Chúng tôi có chung một đam mê nên dễ chia sẻ, đồng cảm. Có những câu chuyện về nghề nghiệp, vai diễn… hai vợ chồng nói hoài vẫn không thấy chán. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có một mối quan tâm, một hạnh phúc lớn nữa là bé Sumo đang khôn lớn mỗi ngày. Để tránh “công tư lẫn lộn”, chúng tôi có một thỏa thuận là sẽ không mang công việc về nhà. Những vướng bận, khúc mắc trong nghề sẽ được gác lại bên ngoài cánh cửa để khi về với gia đình, vợ chồng, con cái được dành trọn vẹn cho nhau”.

 

Thời gian dành cho con cái là một trong những khó khăn chung của những đôi vợ chồng nghệ sĩ. Hoàng Thy thú nhận: “Cuối tuần, ngày lễ… ba mẹ phải đi diễn nên chúng tôi cho con đi chơi vào những ngày công viên vắng khách. Từ khi Sumo vào lớp 1, hai vợ chồng đã phải cố gắng sắp xếp, thay đổi giờ giấc để có nhiều thời gian với con hơn. Được đưa đón con đi học là một trong những hạnh phúc vô bờ mà cuộc sống đã mang lại cho những người làm cha, làm mẹ”.

 

Chia tay Xuân Trang - Hoàng Thy, tôi nhớ mãi hình ảnh nụ cười hồn nhiên, ánh mắt trong trẻo của Thy và sự chững chạc, bản lĩnh của Trang. Họ như ở hai thái cực đối lập nhưng dễ gắn kết bởi biết cách bổ sung cho nhau để trở thành một “cặp đôi hoàn hảo” và đáng yêu trong mắt bạn bè, đồng nghiệp.

Thanh Vy